Hướng dẫn học tốt môn Tiếng Việt lớp 2

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2 trên cả nước sẽ thực hiện học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ sách SGK mới hướng đến phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh, giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tương lai.

Thay đổi SGK khiến không chỉ giáo viên, mà phụ huynh, học sinh sẽ có nhiều bỡ ngỡ, vướng mắc như làm thế nào để truyền tải cho học sinh cho thật hay, thật ý nghĩa? Học sinh làm thế nào để có thể nắm bắt được kiến thức, rèn luyện được kĩ năng mà môn học đưa ra?

Phân môn Tiếng Việt cũng có những đổi mới mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Cùng với sự đổi mới đó, học sinh cũng cần phải có phương pháp học tập mới để tiếp thu bài học dễ dàng, hiểu kỹ, nhớ sâu.

Kết nối tri thức với cuộc sống; Cánh diều; Chân trời sáng tạo là ba bộ sách chuẩn được Tuyensinh247.com lựa chọn đưa vào giảng dạy. Cả ba bộ sách này tuy có hướng khai thác nội dung riêng nhưng tựu chung đều hướng tới mục tiêu cuối cùng Bộ giáo dục đề ra. Vì vậy để học tốt chương trình Tiếng Việt 2, Tuyensinh247. com xin chia sẻ một vài phương pháp học tập hiệu quả:

Sách tiếng Việt 2 chia làm 3 mảng, bao gồm: Tập đọc, Luyện từ và câu và Tập làm văn. Đối với mỗi mảng này sẽ có những phương pháp học tập khác nhau.

Trước hết là phần tập đọc:

Đối với các văn bản trong sách giáo khoa, học sinh cần đọc đi đọc lại nhiều lần để nắm được nội dung của văn bản. Sau đó dựa trên những gì đã đọc, kết hợp với câu hỏi sách giáo khoa để nắm được nội dung văn bản.

Bên cạnh đọc thầm để nắm nội dung, các em cũng cần đọc thành tiếng để luyện phát âm và luyện đọc diễn cảm. Lúc này ba mẹ có thể học cùng con, giúp con sửa lỗi và tiến bộ.

Ngoài ra để giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn bài học, giáo viên, phụ huynh có thể lựa chọn các văn bản cùng chủ đề để con luyện tập. Việc đọc các văn bản cùng chủ đề không những giúp con hiểu bài kỹ hơn mà còn giúp mở rộng vốn từ, kĩ năng đọc hiểu.

Tiếp đến là phần Luyện từ và câu:

Khi tiếp xúc phần luyện từ và câu, các em chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ với các kiểu câu, các từ chỉ sự vật,… Với mỗi loại từ và câu, học sinh cần hiểu rõ về khái niệm và lấy nhiều ví dụ để ghi nhớ kiến thức.

Đặc biệt, trong phần câu, học sinh cần chú trọng phần viết câu. Luyện viết câu đúng, rồi đến câu hay từ đó sẽ hướng đến viết đoạn văn hay. Khi các em đã có các kĩ năng viết câu tốt thì phần tập làm văn sẽ dễ dàng hơn.

Đối với phần Tập làm văn:

Khi đã viết được câu hay, đoạn hay rồi thì bố mẹ có thể gợi ý thêm cho con bằng việc đặt câu hỏi để con liên kết các ý trả lời thành đoạn văn. Đặc biệt đối với đoạn văn, việc mở rộng vốn từ, vốn từ phong phú là điều vô cùng quan trọng và cần thiết

Ví dụ: Khi viết về đồ dùng học tập cần có vốn từ về đồ dùng đó, màu gì, hình gì, chạm vào cảm giác thế nào,…. Trả lời các câu hỏi đó các con sẽ có vốn từ phong phú để viết văn.

Trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, việc học tập sẽ có nhiều bất cập, bởi vậy lựa chọn một khóa học tốt là yếu tố quyết định đến chất lượng học tập của các em. Đến với khóa học Tiếng Việt 2 của Tuyensinh247.com các em sẽ được tiếp thu những bài học chất lượng nhất:

- Sử dụng hình thức mới Animation - nhân vật 2D tạo cảm hứng cho các con.

- Cách dạy học tự nhiên, luôn đi kèm ví dụ giúp học sinh dễ hình dung.

- Hệ thống đề thi vô cùng phong phú giúp các con có những bài đọc hiểu cùng chủ đề để củng cố kiến thức; các bài tập Luyện từ và câu đa dạng giúp các con học tập tốt; Bài tập về tập làm văn phong phú rèn kĩ năng viết câu, viết đoạn văn hay hơn.

Trên đây là một vài phương pháp mà Tuyensinh247.com muốn chia sẻ đến các em học sinh giúp các em học tập thật tốt. Chúc các em có một năm học mới hiệu quả, vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Cùng học tốt môn Tiếng Việt lớp 2 cùng Tuyensinh247.com nhé:https://tuyensinh247.com/hoc-truc-tuyen-mon-tieng-viet-lop-2-c321.html

Theo TTHN

 

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí