Các trường quân đội nâng điểm xét tuyển IELTS lên 5.5

Các trường quân đội công bố quy định xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm học 2023-2024, trong đó thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có 1 số thay đổi như sau:

Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, ngày 1/6 ban hành hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm học 2023-2024.

Theo đó, thay đổi lớn nhất so với năm ngoái là điều kiện về chứng chỉ tiếng Anh với nhóm thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ. Các em phải đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt năm lớp 10, 11 và kỳ I lớp 12. Ngoài ra, thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh đạt tối thiểu 5.5 IELTS hoặc 55 TOEFL iBT, tăng từ mức 5.0 và 50 điểm của năm ngoái.

Thí sinh dùng chứng chỉ tiếng Trung phải đạt từ HSK4, tiếng Nga từ TRKI2 trở lên, tương tự năm ngoái.

Một điểm mới nữa là năm nay, các trường quân đội chấp nhận kết quả SAT, ACT (hai bài thi chuẩn hóa dùng xét tuyển đầu vào đại học Mỹ) với phương thức xét kết hợp học bạ. Điểm đủ để thí sinh nộp hồ sơ lần lượt là 1.068/1.600 SAT và 18/36 ACT.

Với nhóm thí sinh xét kết hợp học bạ với giải thưởng, tiêu chí không thay đổi so với năm ngoái. Thí sinh phải đạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ở môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Lưu ý, các trường quân đội chỉ chấp nhận giải thưởng đạt được trước hoặc trong năm mà thí sinh đó tốt nghiệp THPT, không áp dụng với thí sinh tự do, tốt nghiệp từ các năm trước.

Với nhóm thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, tất cả tiêu chí cũng tương tự mọi năm.

Khối các trường quân đội vẫn xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh được xét tuyển thẳng nếu là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua đã tốt nghiệp THPT; đạt từ giải ba thi học sinh giỏi hoặc khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế trở lên; là người dân tộc thiểu số rất ít người hoặc ở huyện nghèo biên giới, hải đảo.

Nhóm ưu tiên xét tuyển gồm những thí sinh đủ điều kiện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền lợi này; đạt giải khuyến khích (hoặc giải tư) trong các kỳ thi cấp quốc gia.

Dù thuộc nhóm nào, thí sinh đều phải qua vòng sơ tuyển, đạt điều kiện về phẩm chất, đạo đức, sức khỏe theo yêu cầu chung của Bộ Quốc phòng. Do đó, thí sinh cần chuẩn bị hai hồ sơ: sơ tuyển và xét tuyển.

Theo lịch của Bộ Quốc phòng, chậm nhất ngày 25/6, thí sinh cần đăng ký xét tuyển và làm hồ sơ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện, nơi các em đăng ký thường trú.

Năm nay, 17 trường quân đội tuyển gần 4.400 chỉ tiêu, giảm khoảng 450 so với năm ngoái. Thí chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển, các nguyện vọng còn lại đăng ký vào các trường ngoài quân đội. Việc xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển nguyện vọng kế tiếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đã đăng ký.

Năm 2022, hơn 11.100 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, trong khi tổng chỉ tiêu khoảng 4.800. Điểm chuẩn theo kết quả thi tốt nghiệp THPT vào các trường quân đội từ 17,35 đến 29,79, trong đó bốn trường lấy mức dưới 20.

Theo Báo Vnexpress

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

 • Ôn thi đánh giá năng lực môn Hóa

  Môn Hoá có trong cả hai kì thi ĐGNL của ĐHQGHN và ĐHQG-HCM với 10 câu hỏi/kỳ thi. Liệu không học tốt môn Hoá có thể thi và đạt điểm cao hay không? Ôn thi môn Hoá như nào để thi đánh giá năng lực hiệu quả? Tuyensinh247 sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn này.

 • Đại học Đà Nẵng công bố điểm chuẩn bổ sung 2023

  Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển vào các trường đại học thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc ĐHĐN của các đợt bổ sung sau ngày 08/09/2023 như sau:

 • Lịch thi đánh giá tư duy 2024

  Sáng nay (22/9/2023), Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, thời gian từ đầu tháng 12/2023 đến giữa tháng 6/2024.

 • Ôn thi đánh giá năng lực môn Sinh

  Ôn tập môn Sinh thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM. Mức độ câu hỏi của môn Sinh học trong kì thi đánh giá năng lực? Các chuyên đề trọng tâm ôn thi ĐGNL môn Sinh học?