Chiến thuật ôn thi cấp tốc vào lớp 10 chỉ trong 10 ngày

Không còn nhiều thời gian để các sĩ tử ôn thi vào lớp 10. Hà Nội và HCM sẽ thi trong khoảng 10 ngày tới. Vậy để đạt kết quả cao trong kỳ thi tới, cùng tham khảo bí quyết ôn luyện cấp tốc trong 10 ngày để có thể đỗ vào lớp 10 như mong muốn nhé.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các tỉnh chuẩn bị diễn ra trong thời gian tới. Một số tỉnh đã bắt đầu thi tuyển từ ngày 1/6, còn lại đa số các tỉnh sẽ thi vào khoảng từ ngày 7/6 - 15/6. Vậy thời gian không còn nhiều nữa. Trong vòng 10 ngày tới bạn sẽ cần bắt tay vào ôn luyện 1 cách khoa học thì mới mong có kết quả tốt trong kỳ thi này.

Đặt ra mục tiêu điểm thi cần đạt được

Dựa vào điểm chuẩn vào lớp 10 của những năm gần đây của trường mình đăng ký dự thi, thí sinh có thể đặt ra mục tiêu mà mình cần đạt được ở mỗi môn thi. Và điều quan trọng hơn nữa là các em cần xem thông tin tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh để biết được điểm xét tuyển đầu vào được tính như thế nào, thường thì điểm xét tuyển đối với mỗi trường sẽ khác nhau.  

Nguyên tắc xét tuyển là lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu đề ra. Điểm thấp nhất trong danh sách trúng tuyển được lấy làm điểm chuẩn của trường. Thí sinh nên tham khảo thật kỹ điểm chuẩn của trường mình đăng ký xét tuyển để biết được phổ điểm trúng tuyển nhằm xác định chiến thuật ôn thi cho phù hợp.

Trong 10 ngày cuối cùng trước khi thi bạn cần có kế hoạch ôn thi thật khoa học

Tìm hiểu cấu trúc đề thi và phạm vi ra đề

Chỉ còn 10 ngày, vì vậy không thể ôn thi quá dàn trải, trước khi bắt đầu chiến thuật ôn thi của mình, các em nên dành khoảng 2 tiếng để nghiên cứu lại cấu trúc và phạm vi ra đề thi vào lớp 10 năm 2016. Gạch chân hoặc đánh dấu vào những nội dung quan trọng và những phần kiến thức các em còn mơ hồ hoặc chưa hiểu rõ.

Đối với những phần chưa hiểu nên tranh thủ thời gian trên lớp hỏi thầy cô hoặc bạn bè để bổ sung vào. Đối với những phần nội dung quan trọng nên dành thêm thời gian để ôn tập lại. Trong ngày đầu tiên, về cơ bản các em phải ôn lại tất cả lý thuyết 3 môn thi. Ghi nhớ được những nội dung trọng yếu.

Ngày 2 ôn lại lý thuyết trọng tâm

Khi học lý thuyết nên học theo đề cương, phân chia các ý rõ ràng, cách khoa học nhất là vẽ sơ đồ tư duy, vừa dễ hiểu lại dễ nhớ. Đối với môn Toán nên liệt kê tất cả những công thức có trong sách giáo khoa. Môn Anh nên ôn lại toàn bộ ngữ pháp, ghi ra giấy những từ mới khó nhớ hoặc những từ dễ nhầm lẫn. Môn Văn sẽ đòi hỏi các em đầu tư nhiều thời gian, trong ngày đầu tiên, chỉ nên học cách trình bày và nắm được cách triển khai từng dạng bài làm cơ bản sẽ xuất hiện trong đề thi như chứng minh, phân tích, nghị luận xã hội, nghị luận văn học…

Ôn luyện các đề thi thử vào lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh các em tham khảo tại đây: https://thi.tuyensinh247.com/de-thi-thu-vao-lop-10-e15.html

3 Ngày tập trung luyện các dạng bài môn Toán

Không còn nhiều thời gian để vẽ ra chiến thuật ôn thi dài hơi, vì thế các em nên ôn theo thế mạnh của mình. Thông thường đề thi vào lớp 10 môn Toán sẽ có khoảng 5 – 6 câu hỏi chia làm 2 phần: đại số và hình học. Trong đó đại số chiếm khoảng 5,5 – 6 điểm bài thi. Câu hỏi khó sẽ chiếm khoảng 1 – 2 điểm bài thi trong đó có 1 câu số học và 1 câu hình học. Nếu các em mạnh về dạng bài nào nên ôn thật kỹ dạng bài đó để ăn chắc điểm. Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ như đặt điều kiện, đảo dấu phương trình, ghi công thức tổng quát… khi làm bài thi, vì mỗi bước làm bài các em đều được tính điểm thành phần.

Với các em ôn thi cấp tốc, chắc chắn sẽ khó đạt điểm tuyệt đối vì thế khi luyện các dạng bài không nên sa đà vào các dạng bài khó, bài lạ mà nên nắm chắc các bài cơ bản như giải phương trình; vẽ hàm số, đồ thị; rút gọn biểu thức… Ngoài ra cần rèn giải toán theo đúng quy tắc trình bày, kỹ năng bấm máy tính chính xác…

4 Ngày học “tủ” môn Văn

Môn Văn khối lượng kiến thức khá lớn, nên chỉ trong 3 ngày không thể ôn hết được nội dung cần học. Vì vậy các em nên học tủ một vài tác phẩm nổi trội nằm trong phạm vi sẽ ra đề, chú ý đến một số sự kiện, sự việc đời sống mang tính thời sự đang được dư luận quan tâm để làm bài thi nghị luận xã hội. Dành 2 ngày để ôn lý thuyết cơ bản như tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, biện pháp nghệ thuật… của tác phẩm tiêu biểu.

2 ngày còn lại các em hãy cố gắng đọc càng nhiều văn mẫu càng tốt. Khi đọc nên cố gắng vạch ra giấy những ý lớn nhỏ, ý hay để khắc sâu thêm trong não bộ. Huy động trí nhớ ngắn hạn để ôn tập hiệu quả hơn. Nên dành khoảng 3 tiếng cuối cùng đọc lại tất cả dàn ý các em đã ghi ra cho “thấm”. Khi đi thi chỉ cần nhớ được một vài ý chính là các em đã có thể triển khai bài làm. Cộng thêm các kỹ năng trình bày, diễn đạt là hoàn toàn có thể chinh phục môn Văn. Thậm chí nếu là người tư duy tốt thì hoàn toàn có thể đạt điểm cao môn thi này.

2 ngày luyện đề thi thử môn tiếng Anh

Tiếng Anh khối lượng lý thuyết không nhiều, nhưng lượng từ mới lại khá khủng khiếp. Ngoài việc ghi nhớ từ các em còn phải hiểu và biết biến đổi và vận dụng từ đó đúng lúc đúng chỗ. Vì thế nếu chỉ ghi chép nhiều lần ra giấy cũng không thể giúp các em đạt điểm cao khi đi thi. Kiểu học vẹt sẽ không hiệu quả với môn thi này.

Chiến thuật phù hợp nhất với môn Anh chính là luyện đề, luyện được càng nhiều càng tốt. Nhưng vẫn phải chú ý chất lượng làm đề. Trong 2 ngày các em nên lựa ra một số đề thi được đánh giá là bám sát cấu trúc đề thi nhất. Sau đó làm tất cả các đề, nên bắt đầu từ những đề khó trước. Khi làm gạch chân hoặc đánh dấu vào những từ mới mà các em không hiểu, nên dùng từ điển để tra cứu lại, sau đó ghi chú ra giấy để ghi nhớ chúng.

10 ngày không phải là nhiều nhưng cũng không phải là ít, nó sẽ đủ để các bạn có thể đỗ vào lớp 10 nếu có 1 kế hoạch ôn thi thông minh và khoa học nhé.

Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi tới!!!

Theo Thethaohangngay

 • Mẹo chữa hồi hộp, căng thẳng khi vào phòng thi

  Để làm tốt được bài thi và đạt kết quả cao thì ngoài việc có kiến thức chắc thì tâm lý sẽ ảnh hưởng 1 phần quan trọng. Bạn nào hay bị hồi hộp, lo lắng khi phải làm việc gì đó quan trọng thì dưới đây sẽ là giải pháp giúp bạn hết lo sợ luôn nhé.

 • Tinh thần võ đạo Vovinam nhuộm xanh màu BTEC FPT

  Nếu ai đã từng có dịp đến với trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT, chắc hẳn sẽ thấy sắc xanh màu áo của CLB Vovinam luôn hiện hữu nơi đây.

 • Bí kíp giữ sức khỏe trong mùa thi

  Tập thể dục thường xuyên: Các nghiên cứu cho thấy mỗi ngày chỉ cần tập thể dục 15 phút sẽ giúp trí nhớ được cải thiện và đầu óc minh mẫn hơn.

 • Bật mí 5 bí kíp “vàng” giúp sĩ tử tỉnh táo cao độ, bứt phá ngoạn mục trong phòng thi

  Nhiều học sinh vẫn tự trấn an nhau bằng câu slogan “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi” trong mùa thi cử. Nhưng làm thế nào để duy trì tốt phong độ ngay trong những thời khắc nước sôi lửa bỏng? Những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều này.

 • Trọn bộ bí kíp đạt điểm cao thi THPT Quốc gia từ A đến Z

  Bộ “Bí kíp mùa thi” dưới đây không thể bỏ qua bởi nó chứa những bí quyết cực kì hiệu quả, giúp dễ dàng đạt được mục tiêu điểm tốt nghiệp THPT như mong muốn. Bí kíp cũng cung cấp những lưu ý trong quá trình học và một số mẹo vặt khi làm bài thi của thí sinh.