Đề thi môn Lý chuyên vào lớp 10 THPT chuyên KHTN 2023

Dưới đây là đề thi môn Vật lý vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN năm 2023 dành cho khối chuyên Vật lý.

Đề thi môn Lý chuyên vào lớp 10 THPT chuyên KHTN 2023

Bài 4: (2,0 điểm) Minh Hoàng đề xuất làm một chiếc cân thủy tĩnh dùng để đo khối lượng thông qua số chỉ của ampe kế điện tử. Hệ thống có cấu tạo như Hình 3. Bình thông nhau gồm hai nhánh hình trụ thẳng đứng có tiết diện Sĩ và S2. Hoàng đổ nước có khối lượng riêng D vào bình và đậy kín hai nhánh bởi các pittông. Các pittông không cho nước lọt qua và có thể chuyển động không ma sát trong mỗi nhánh. Pittông bên nhánh S, được gắn với một thanh cứng, đầu trên của thanh gắn vào con chạy C của biến trở. Pittông ở nhánh S, được gắn với một đĩa cân. Khi đặt vật có khối lượng m lên đĩa cân thì pittông ở nhánh Sĩ bị đẩy lên một đoạn bằng h, kéo con chạy C dịch chuyển theo. Điều này khiến cho số chỉ của ampe kế A, bị thay đổi và phụ thuộc vào m.

Theo TTHN

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.