Điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM 2021 dự kiến tăng

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia và các nhà giáo, phương án tuyển sinh là tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của 3 môn và điểm ưu tiên (nếu có) sẽ có thể dẫn đến thực tế nhiều phổ điểm đẹp khi xét tuyển. Nhiều điểm cao, kéo theo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ tăng.

Một số hiệu trưởng trường THCS cũng khẳng định nếu lấy điểm chuẩn lớp 10 của vài năm trước đây làm căn cứ so sánh thì điểm trung bình xét tuyển của học sinh đa số đều cao hơn. Theo hiệu trưởng một trường THCS tại quận 7, năm nay trường có gần 300 HS lớp 9 tham gia xét tuyển vào lớp 10. Dữ liệu điểm chưa kiểm dò xong nhưng đã có một số trường hợp điểm trung bình xét tuyển của HS cao hơn điểm chuẩn vào trường mà HS đăng ký nguyện vọng (NV) 1. Đa số điểm trung bình đều cao hơn từ 2-2,5 điểm. Chẳng hạn, một số HS đăng ký NV1 vào Trường THPT Trưng Vương có điểm chuẩn NV1 năm học 2020-2021 là 35 điểm, trong đó tính hệ số 2 hai môn văn và toán thì điểm trung bình xét tuyển của những em này cao hơn điểm chuẩn từ 2-3 điểm.

Trong năm học 2021-2022, TP HCM có 114 trường THPT công lập với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 67.989 HS. So với năm học trước (năm 2020-2021), chỉ tiêu vào lớp 10 công lập giảm khoảng 1.000 chỉ tiêu. Theo số liệu chỉ tiêu tuyển sinh ở các tốp trường tại TP HCM năm học 2021-2022, hầu hết trường tốp đầu tại TP HCM đều giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh ở hệ lớp 10 thường. Đó là các Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai… Trong khi đó, ở các trường tốp 2 tiếp tục giảm chỉ tiêu so với năm học trước như các Trường THPT Marie Curie, Hùng Vương, Mạc Đĩnh Chi…Chỉ tiêu tuyển sinh giảm, trong khi điểm xét tuyển dự báo có nhiều điểm cao, kéo theo điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ tăng.

Một cán bộ Sở GDĐT TP HCM cho biết lâu nay việc tư vấn NV khi đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 được các trường THCS chuẩn bị rất kỹ. Các trường đều siết NV nếu thấy trường hợp nào đăng ký không hợp lý. Việc đăng ký NV căn cứ trên năng lực thực sự của HS và địa bàn cư trú để thuận tiện cho việc đi lại. Chính vì vậy, dù không thể công bằng tuyệt đối khi tổ chức xét tuyển nhưng khả năng chênh lệch điểm cũng sẽ không nhiều.

Theo Báo Người Lao Động

Xem thêm tại đây: Tuyển sinh lớp 10 HCM

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.