Gia Lai triển khai chương trình tiếng Anh thí điểm bậc THPT

Sở GD&ĐT Gia Lai vừa triển khai chương trình môn tiếng Anh thí điểm cấp trung học theo Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2020” do Bộ đề ra.

Theo hướng dẫn của Sở, hoạt động kiểm tra thường xuyên chủ yếu dành cho kỹ năng nói. Học sinh được đánh giá thông qua các hình thức hoạt động trên lớp như trả lời các câu hỏi ngắn, miêu tả tranh, kể lại truyện, thuyết trình, hùng biện, sinh hoạt theo chủ đề, trình bày bài phát biểu, phỏng vấn, đóng vai, cặp, nhóm và các hoạt động phù hợp khác trong môi trường ngôn ngữ.

Cần chú trọng tới định hướng giao tiếp và khả năng thực hiện các yêu cầu đàm thoại. Học sinh được đánh giá kỹ năng nói qua kiểm tra thường xuyên tối thiểu 2 lần mỗi học kỳ.

Kiểm tra 45 phút là bài kiểm tra tích hợp gồm các kỹ năng nghe, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ. Bài kiểm tra có ít nhất 2 dạng câu hỏi cho mỗi kỹ năng/phần với định hướng đánh giá năng lực ngôn ngữ toàn diện cho học sinh.

Tỷ lệ thành phần trong bài thi đảm bảo chênh lệch không quá 5% giữa các kỹ năng. Số lượng câu hỏi mỗi bài kiểm tra từ 30 đến 50 căn cứ mức độ yêu cầu và độ khó của các câu hỏi.
 
Ảnh minh họa
Gia Lai triển khai chương trinh Tiếng Anh thí điểm cấp THPT.AMH


Giáo viên căn cứ kế hoạch dạy học và chương trình chi tiết đã được phê duyệt lựa chọn thời điểm phù hợp để tiến hành kiểm tra định kỳ cho học sinh. Lưu ý, không tổ chức kiểm tra định kỳ quá sớm, quá muộn hoặc quá sát nhau trong kỳ học.

Kiểm tra định kỳ dành cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và có từ 35 đến 60 câu hỏi. Căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất, nhà trường có thể tổ chức kiểm tra kỹ năng nói trong cùng buổi thi hoặc khác buổi thi với tỷ trọng điểm số của kỹ năng chiếm từ 20 đến 30% của kết quả toàn bài thi học kỳ.

Nếu không thể bố trí giờ cho trả bài và chữa bài kiểm tra đối với bài thi học kỳ, giáo viên có thể dành thời lượng cho ôn tập trước khi thi...

Quy định của Sở GD&DT Gia Lai, thời lượng tối thiểu của môn tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 12 là 105 tiết đối với mỗi lớp. Tài liệu sử dụng là bộ sách giáo khoa tiếng Anh và hướng dẫn phân phối nội dung dạy học theo chương trình của Bộ GD&ĐT.

Dựa vào tài liệu này, giáo viên chủ động thiết kế và triển khai các bài dạy; đồng thời, có thể sử dụng các tài liệu có chất lượng khác để bổ trợ, tăng cường cho hoạt động của học sinh nhưng không được sử dụng thay sách giáo khoa.

Giáo viên cần vận dụng linh hoạt các nội dung trong sách, tăng cường sử dụng thiết bị trong dạy học. Các trường phải đảm bảo đủ thiết bị dạy học tối thiểu cho giáo viên tổ chức dạy học đạt chất lượng cả 4 kỹ năng.

Theo GDTD

Xem thêm tại đây: Tuyển sinh lớp 10 Gia Lai

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.