Hướng dẫn học tốt môn Toán lớp 2

Trong chương trình giáo dục tiểu học, môn Toán lớp 2 được coi là tiền đề, nền tảng để học tốt toán ở các lớp cao hơn.

Học sinh lớp 2 là những học sinh đang ở giai đoạn đầu tiểu học, Ở lứa tuổi này, các em hiếu động, thích khám phá kiến thức mới nhưng cũng rất dễ bị phân tán, chóng chán nếu các em không hứng thú với việc học tập.

Chính vì vậy làm sao để các con học tốt môn toán lớp 2 là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm.

Dưới đây là một số bí kíp giúp trẻ học tốt môn Toán lớp 2, đặc biệt là trong giai đoạn mới, sách giáo khoa toán lớp 2 có nhiều thay đổi mới về nội dung, hình thức và phương pháp giảng dạy.

1) Lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích

Với phương pháp này, bố mẹ có thể cùng con làm những quyển sổ tay Toán học handmade thật đẹp và sinh động, giúp các con luôn cảm thấy thật thú vị với mỗi bài học.

Sau khi nghe giảng của cô xong, con hãy ghi chép nhanh vào sổ tay, luyện làm thêm các bài tập bám sát với bài giảng của cô. Ngoài ra, bố mẹ có thể mua thêm sách bài tập luyện thêm để con nhớ sâu kiến thức.

2) Luyện tập thường xuyên và đầy đủ

Sau khi học tập trên lớp hoặc xem video bài giảng của giáo viên, các con cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành làm quen, khắc sâu kiến thức mới học.

Thực hành nhiều lần sẽ tạo cho các con một thói quen tốt, hình thành nên kĩ năng và kinh nghiệm làm bài, tăng tính tự giác học tập.

3) Học kiến thức từ dễ đến khó

Bố mẹ hãy cho các con thực hành luyện tập các bài tập từ dễ đến khó. Nên để cho trẻ học thật kỹ, sau đó làm thật thành thạo các dạng cơ bản trước, tính toán đơn giản trước. Khi con đã nắm chắc kiến thức mới nâng dần mức độ  khó để con không bị bỡ ngỡ khi gặp ngay bài toán khó.

4) Hướng dẫn trẻ cách đọc hiểu đề bài sau đó phân tích đề bài:

Phụ huynh hãy cùng con đọc đề bài, cùng thảo luận và phân tích, tóm tắt bài toán, dùng những ví dụ trực quan, để con có thể hiểu cách làm, từ đó học cách phân tích bài toán để tìm ra lời giải.

5) Kiểm tra đáp số và thử lại

Đây là phương pháp khá quan trọng để có thể rèn luyện cũng như tạo cho trẻ một thói quen cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác. Điều này giúp các bé giảm thiểu sự sai xót không mong muốn trong quá trình giải toán.

4) Trình bày

Song song với việc hướng dẫn trẻ hiểu đề, phân tích đề, hay hướng dẫn trẻ kiểm tra lại bài giải của mình thì việc chỉ dạy trẻ cách trình bày cũng vô cùng cần thiết. Lời giải, cách trình bày có rõ ràng, sạch đẹp, logic sẽ giúp các em hiểu bài hơn, nhớ dạng toán vừa làm lâu hơn.

5) Chia các dạng bài cụ thể để con học dễ dàng hơn

Ở chương trình Toán lớp 2 sẽ có 2 nội dung trọng tâm: phép cộng, phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 và phép nhân, phép chia với các số tự nhiên từ 1 cho đến 5.

Như vậy, đối với các dạng toán liên quan đến phép cộng, phép trừ, cần lưu ý rèn luyện cho con nhuần nhuyễn các phép cộng mà có tổng nằm trong khoảng từ 11 đến 20 và các phép trừ cũng trong phạm vị 20. Tại sao cần phải thành thạo trước các phép tính cộng trừ trong phạm vi 20? Đây sẽ là nền tảng để trẻ có thể dễ dàng thực hiện các phép tính có nhớ một cách chính xác nhất.

Đối với các dạng toán về phép nhân, trước tiên cần cho trẻ hiểu bản chất của phép nhân, tức là tổng của nhiều số giống nhau cộng lại và biết ý nghĩa của các thừa số.

Để đồng hành cùng Bố Mẹ dạy con học tốt môn Toán lớp 2, Tuyensinh247.com đã ra mắt khóa học mới cùng phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới giúp các con học tập dễ dàng hơn. Học cùng nhân vật hoạt hình sẽ giúp các con cảm giác có bạn học cùng mình trong bài học và tiếp thu kiến thức được trọn vẹn hơn.

Các bậc phụ huynh cùng các con học tốt môn Toán 2 trên Tuyensinh247.com nhé: https://tuyensinh247.com/hoc-truc-tuyen-mon-toan-lop-2-c320.html

Theo TTHN

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí