Phổ điểm thi vào lớp 10 HCM dự kiến từng môn 2019

Trong 3 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM năm 2019, môn Văn được đánh giá là có thể có phổ điểm cao nhất, môn tiếng Anh tuy không khó nhưng dễ bị sai.

Môn văn: có thể có phổ điểm cao nhất

Theo cô Trần Thị Đỗ Uyên - giáo viên môn văn Trường THCS Nguyễn An Ninh (quận 12, TP.HCM), đề văn năm nay có cấu trúc quen thuộc, nội dung mang tính chất truyền cảm hứng cho thí sinh nên sẽ có nhiều bài làm hay, giàu cảm xúc.

Tuy nhiên, để đạt được điểm cao với đề thi này không dễ. Đa số các câu hỏi đều yêu cầu thí sinh phải có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo, kỹ năng làm bài văn nghị luận một cách nhuần nhuyễn, khả năng cảm thụ văn chương tốt, lập luận chặt chẽ, thuyết phục...

Từ đó cô Uyên cho rằng với những học sinh khá, giỏi các em sẽ đạt được điểm cao hơn năm 2018. Bởi các em đã được rèn luyện và làm theo dạng đề này nhiều lần (với thí sinh năm trước thì dạng đề nghị luận xã hội với những hình ảnh và các tình huống, quan điểm khác nhau các em vẫn còn bỡ ngỡ). Nhưng nhìn vào đề thi sẽ thấy ngay là đề phân hóa khá rõ, với những học sinh từ khá trở xuống thì số điểm cũng như năm ngoái mà thôi.

Cô Ngô Thị Thu Hà - giáo viên môn văn Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình - cũng nhận định đề văn năm nay dễ chịu hơn những năm trước khá nhiều, nội dung câu hỏi cũng rõ ràng hơn. Chắc chắn phổ điểm môn văn sẽ cao nhất trong 3 môn thi.

Ngoài ra, số thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên cũng nhiều hơn vì đối với học sinh khá, giỏi thì các em sẽ không ngỡ ngàng và bối rối với những câu hỏi trong đề. "Tuy nhiên, phổ điểm từ 7 trở xuống thì tôi nghĩ cũng sẽ ổn định như mùa thi 2018" - cô Hà nhận định.

Môn toán: không có đột biến 

Ở môn toán, đa số giáo viên đều cho rằng sẽ không có sự đột biến về điểm mặc dù đề thi không quá khó. Một giáo viên chuyên dạy đội tuyển học sinh giỏi toán ở Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Tân Bình, đánh giá: "Học sinh trung bình không dễ tìm điểm 5 với đề thi năm nay.

Ngay từ bài 3 đã yêu cầu thí sinh phải nắm vững kiến thức từ lớp 6 mới giải được. Dù bài này không khó nhưng hơi dài, thí sinh dễ bị rối khi đọc đề. Nhiều em không hiểu được đề nên làm sai câu này.

Bài 6 cũng tương tự, không quá khó nhưng dạng toán lạ nên nhiều em cũng bỏ, không làm được. Do vậy, tôi đoán phổ điểm môn toán năm nay khó nhích lên. Có thể điểm 9, 10 sẽ ngang với năm trước nhưng những học sinh tốp dưới điểm sẽ thấp, số học sinh đạt trên trung bình cũng sẽ không nhiều".

Thầy Trịnh Quang Trung - giáo viên môn toán Trường THCS Kim Đồng, quận 5 - nhận định đề không khó nhưng dài quá, nhiều học sinh cảm thấy "ngán" khi đọc đề. Đề toán năm nay phân hóa rất tốt nên phổ điểm cũng sẽ tương tự mùa tuyển sinh năm 2018 chứ khó có thể cao hơn.

Môn tiếng Anh: nhẹ nhàng nhưng... dễ sai

Cô Lê Thị Huệ - giáo viên môn tiếng Anh Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1 - cho biết nhiều học sinh làm bài chỉ trong 20 phút là xong (thời gian thi 60 phút). Các em hồ hởi cho biết "đề dễ lắm, quen thuộc lắm" nhưng khi sửa bài thì có em sai đến mấy câu. Tức là đề có những câu gài bẫy mà thí sinh không cẩn thận nên không nhận ra.

"Vì những lý do trên nên mặc dù đề tiếng Anh năm nay có phần nhẹ nhàng hơn năm trước nhưng điểm thi sẽ không cao" - cô Huệ nhận định.

Điểm thi vào lớp 10 Hồ Chí Minh 2019 dự kiến sẽ công bố ngày 13/6, các em chú ý theo dõi.

Theo TTHN

>>  Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com