6 phương thức xét tuyển Đại học năm 2022

Năm 2022, các trường đại học sử dụng những phương thức nào để xét tuyển? Cùng Tuyensinh247 tìm hiểu các phương thức xét tuyển Đại học năm 2022 dưới đây.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vẫn giữ ổn định như năm trước, tuy nhiên các phương thức xét tuyển vào các trường Đại học có 1 số thay đổi.

Theo thống kê, năm 2022 có hơn 10 phương thức xét tuyển, nhưng chủ yếu là 6 phương thức xét tuyển được đa số các trường ĐH, CĐ sử dụng để xét tuyển năm 2022.

 06 PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG 2022

- TUYENSINH247.COM - 

Phương thức 1

Xét tuyển dựa trên kết quả thi Tốt nghiệp THPT 2022 

Phương thức 2

Xét tuyển theo học bạ (kết quả quá trình học tập bậc THPT)

Phương thức 3

Xét tuyển theo nhóm trường

Phương thức 4

Xét tuyển kết hợp thi tuyển

Phương thức 5

Xét tuyển kết quả thi riêng

Phương thức 6

Xét tuyển thẳng

Lưu ý: Thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thể lựa chọn phương thức phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển.

Video 6 phương thức xét tuyển Đại học 2022

Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022

Phương thức xét tuyển dựa dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 là phương thức xét tuyển của hầu hết các trường Đại học. Thí sinh bắt buộc phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với các môn thi theo tổ hợp xét tuyển của ngành mà thí sinh chọn để xét tuyển.

Phương thức 2: Xét tuyển theo học bạ (kết quả quá trình học tập bậc THPT)

Phương thức xét tuyển bằng học bạ có khoảng 70% trường Đại học dùng để xét tuyển. Với phương thức xét tuyển này trường sẽ xét học bạ các môn, có thể xét theo 3 năm học THPT hoặc kết quả của 2 học kì lớp 12. Thông thường là điểm 3 môn mà ngành đó xét tuyển hoặc là điểm trung bình của cả năm học.

Phương thức 3: Xét tuyển theo nhóm trường

Phương thức xét tuyển theo nhóm trường gồm có:

Đại học Quốc gia TPHCM; Đại học Quốc gia Hà Nội; ĐH Bách khoa Hà Nội

Phương thức 4: Xét tuyển kết hợp thi tuyển

Đây là phương thức được áp dụng với các ngành năng khiếu, các trường sẽ tổ chức thi riêng các môn năng khiếu theo lịch riêng của trường và xét tuyển thêm kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học bạ 2 môn còn lại.

Phương thức 5: Xét tuyển kết quả thi riêng

Phương thức xét tuyển kết quả thi riêng là phương thức được áp dụng với các trường tốp trên (chiếm khoảng 10%).

Các trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng với các môn theo tổ  hợp xét tuyển của trường theo lịch riêng của trường.

Phương thức 6: Xét tuyển thẳng

Với phương thức này các trường sẽ xét tuyển khoảng 5% - 10 % chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển thí sinh theo Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2022 của Bộ GD&ĐT.

Đối tượng để được xét tuyển thẳng vào các trường: thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, thí sinh đạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế.

Theo TTHN