Giảm 50% nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐGNL trên cổng ĐHQG-HCM 2023

Năm nay, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực trên cổng trực tuyến ĐH Quốc gia TP.HCM giảm một nửa so với năm ngoái.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết cổng đăng ký xét tuyển bằng điểm bài thi đánh giá năng lực ĐH này đã kết thúc.

Kết quả, hơn 40.000 thí sinh đã đăng ký với trên 190.000 nguyện vọng vào 66 trường ĐH, CĐ trên hệ thống nàyTrong số này, hơn 30.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các đơn vị ĐH Quốc gia TP.HCM, với gần 96.000 nguyện vọng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, tổng số thí sinh đăng ký trên hệ thống này giảm khoảng 20.000 người nhưng tổng nguyện vọng giảm khoảng 200.000 so với năm 2022. Năm ngoái, ghi nhận khoảng 60.000 thí sinh đăng ký với xấp xỉ 390.000 nguyện vọng vào các trường.

Phân tích về số liệu này, tiến sĩ Quốc Chính cho rằng có nhiều nguyên nhân số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển giảm, trong đó chủ yếu thí sinh đã cân nhắc giữa nguyện vọng và năng lực bản thân. Kết quả phân tích dữ liệu sơ bộ cho thấy, hầu hết thí sinh đạt điểm cao kỳ thi này đã thực hiện đăng ký xét tuyển. Trong khi đó, nhóm thí sinh không tham gia đăng ký trên hệ thống rơi nhiều ở nhóm từ 600-700 điểm.

"Có thể nhóm thí sinh này sau khi phân tích không thấy có cơ hội trúng tuyển ở nhóm ngành 'hot' nên quyết định lựa chọn phương thức xét tuyển khác", ông Chính cho hay.

Bên cạnh đó, cũng theo tiến sĩ Chính, số nguyện vọng trung bình mỗi thí sinh đăng ký năm nay giảm hơn so với năm ngoái. Cụ thể, năm ngoái trung bình mỗi thí sinh đăng ký trên 6 nguyện vọng thì năm nay chỉ khoảng 4,75. Điều này cho thấy thí sinh đã có sự cân nhắc hơn trong lựa chọn nguyện vọng.

Ngoài ra, một bộ phận thí sinh có thể vẫn cho rằng chỉ cần đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT mà không cần đăng ký phương thức sớm tại các trường.

Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức 2 đợt kỳ thi đánh giá năng lực, thu hút hơn 100.000 thí sinh tham gia. Kết quả kỳ thi này được 91 cơ sở giáo dục đăng ký xét tuyển. Trong đó, 66 đơn vị sử dụng cùng hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến tại trang http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn với 1.595 ngành học.

Theo báo Thanh niên

DÀNH CHO 2K7 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2025!

Bạn đang không biết bài thi ĐGNL theo chương trình GDPT mới sẽ như thế nào?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Học live, luyện đề cùng giáo viên và Thủ khoa ĐGNL
  • Tổng ôn toàn diện, trang bị phương pháp làm bài hiệu quả
  • Bộ 20+ đề thi thử chuẩn cấu trúc theo chương trình GDPT mới

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.