Làm thế nào để đạt 40+ trong phần tư duy định tính hay còn gọi là Ielts tiếng Việt?

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi làm bài thi đánh giá năng lực phần định tính, mong sẽ giúp đỡ các em cải thiện được điểm số của mình trong phần thi này nhé!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT 40+ TRONG PHẦN TƯ DUY ĐỊNH TÍNH HAY CÒN GỌI LÀ IELTS TIẾNG VIỆT?

 Phần trắc nghiệm đọc hiểu ngữ liệu dài 5 câu hỏi nhỏ

Đối với ngữ liệu trong chương trình sgk thì ta nên đọc thật kĩ ngữ liệu, sau đó đọc câu hỏi. Đọc câu hỏi đến đâu, giải quyết đến đó.

 Xác định 1 từ/cụm từ sai về ngữ pháp, ngữ nghĩa, logic, phong cách...

Phần này ta có thể nhận ngay đáp án sai bằng trực cảm ngôn ngữ hoặc nếu không nhận ra ngay được thì ta sẽ đi phân tích mối quan hệ logic giữa các từ ngữ trong câu và giữa các vế với nhau để nhìn ra điểm bất hợp lí, thiếu logic, từ đó có cơ sở phán đoán và lựa chọn đa đúng nhất.

 Chọn 1 đối tượng không cùng nhóm với các đối tượng còn lại

=> Chọn từ không cùng nhóm về nghĩa: Phần này bắt buộc chúng ta phải hiểu được ý nghĩa từ vựng của các từ, nắm chắc nét nghĩa mà từ biểu đạt, từ đó có sự đối chiếu so sánh để tìm ra từ không cùng nhóm (các em nên đọc thêm các cuốn sách về tiếng việt để làm tốt phần này nha).

=> Chọn tác giả không cùng giai đoạn: Dạng bài này chủ yếu tập trung phân biệt tác giả ở 2 giai đoạn lớn đó là tác giả văn học trung đại và tác giả văn học hiện đại. Bên cạnh đó, câu hỏi còn có thể yêu cầu chúng ta phân biệt tác giả các giai đoạn nhỏ 1930-1945, 1945-1954, 1956-1975....

=> Chọn tác phẩm không cùng thể loại/đề tài..: Phần này các em phải nắm vững kiến thức về các tác phẩm trong sgk, đặc biệt là văn học VN hiện đại như: tiểu sử tác giả, thể loại tác phẩm, đề tài, chủ đề,...

 Chọn từ hoặc cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống

Trước tiên, ta lần lượt ghép 1 vế của các cặp từ vào chỗ trống để loại trừ bớt đáp án. Sau khi đã loại trừ được 1 hoặc 2 đáp án thì chúng ta tiếp tục ghép từ ở vế còn lại để xem xét tính logic, đúng đắn của chúng. Nếu sau khi ghép cả 1 từ, cụm từ mà chúng ta thấy nội dung ngữ liệu thống nhất, logic thì mới chọn đáp án.

Nguồn: Sưu tầm

DÀNH CHO 2K7 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2025!

Bạn đang không biết bài thi ĐGNL theo chương trình GDPT mới sẽ như thế nào?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Học live, luyện đề cùng giáo viên và Thủ khoa ĐGNL
  • Tổng ôn toàn diện, trang bị phương pháp làm bài hiệu quả
  • Bộ 20+ đề thi thử chuẩn cấu trúc theo chương trình GDPT mới

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.