Nên thi đánh giá năng lực hay đánh giá tư duy

Do mục đích và yêu cầu của mỗi kỳ thi khác nhau nên cấu trúc đề thi, cách thức tổ chức, thời gian thi, địa điểm tổ chức cũng khác nhau. Thí sinh nên chọn tham gia kỳ thi nào, xem chi tiết dưới đây.

Ngoài các phương thức xét tuyển truyền thống bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, các trường cũng đẩy mạnh tổ chức, tăng chỉ tiêu cho phương thức mới, trong đó phải kể đến các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy.

Hiện có 11 đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (gọi chung là kỳ thi riêng) để xét tuyển như Đại học quốc gia Hà Nội, Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực; Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy. Các kỳ thi riêng thường bắt đầu từ tháng 2 hàng năm cho tới tháng 7.

Kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy được rất nhiều trường đại học sử dụng để làm căn cứ xét tuyển. Kết quả thi ĐGNL HCM được sử dụng như một phương thức xét tuyển vào 10 đơn vị thành viên ĐHQG-HCM và hơn 80 trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống ĐHQG-HCM. Kỳ thi ĐGNL ĐHQGHN có 74 trường hay đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội có 32 trường sử dụng kết quả để xét tuyển.

Việc thí sinh đăng ký tham dự các kỳ thi riêng (thi đánh giá năng lực hoặc đánh giá tư duy) làm tăng cơ hội trúng tuyển theo các phương thức khác nhưng sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. Do mục đích và yêu cầu của mỗi kỳ thi là khác nhau nên cấu trúc đề thi, cách thức tổ chức, thời gian thi, địa điểm tổ chức cũng khác nhau.

Thí sinh cần xem xét đề án tuyển sinh của các trường (xét tuyển theo phương thức gì) để có kế hoạch và cân nhắc lựa chọn các kỳ thi phù hợp với sức khỏe và khả năng của bản thân; tránh việc chọn tham gia quá nhiều kỳ thi sẽ lãng phí thời gian, công sức, gây áp lực và gánh nặng về thi cử mà khó có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, thí sinh cần hiểu rõ, các kỳ thi riêng có định hướng vào các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia phạm vi lĩnh vực rộng. Các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy được mở rộng, bao gồm Khoa học công nghệ, Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghiệp, Nông nghiệp, Tài chính, Ngân hàng, Y dược. Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng cho các trường khối an ninh, công an. Do vậy, thí sinh không cần lựa chọn tham gia nhiều kỳ thi.

Ngoài ra, đối với thí sinh đang là học sinh khối 12 cũng lưu ý cần tập trung ôn tập để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì chỉ khi thí sinh tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

DÀNH CHO 2K6 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2024!

Bạn đăng băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Hệ thống kiến thức trọng tâm & làm quen các dạng bài chỉ có trong kỳ thi ĐGNL
  • Phủ kín lượng kiến thức với hệ thống ngân hàng hơn 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Học live tương tác với thầy cô kết hợp tài khoản tự luyện chủ động trên trang

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Facebook 2K6 ôn thi Đánh giá tư duy Bách khoa 2024

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.