Ôn Lịch sử thi đánh giá năng lực

Ôn thi đánh giá năng lực môn Lịch sử như thế nào? Phạm vi kiến thức, số lượng câu hỏi, hình thức kiểm tra ra sao? Hướng dẫn ôn thi đánh giá năng lực môn Sử hiệu quả.

HƯỚNG DẪN ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC - MÔN LỊCH SỬ

Lịch sử hay sử học là một môn khoa học nghiên cứu về quá khứ, đặc biệt là những sự kiện liên quan đến con người.

Kì thi Đánh giá năng lực chính là bài kiểm tra để đánh giá năng lực của các thí sinh trước khi bước vào Đại học. Đây là hình thức thi do các trường Đại học tổ chức riêng và dùng kết quả để xét tuyển. 

1. ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC MÔN SỬ - ĐHQG HÀ NỘI

* Phạm vi kiến thức: 

Chủ yếu vẫn là kiến thức nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12. Nội dung được chia thành hai phần Lịch sử Việt Nam và Lịch sử thế giới. 

* Số lượng câu hỏi:

Trong phần thi Khoa học, môn Lịch sử có 10 câu hỏi. Mức độ câu hỏi được chia như sau: khoảng 30% nhận biết, 30% thông hiểu, 30% vận dụng và 10% vận dụng cao.

* Hình thức:

Hình thức kiểm tra là dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 đáp án, không có tự luận. Khi làm bài các em chú ý làm những câu dễ trước, nhớ soát kĩ bài để tránh tình trạng bị bỏ sót câu. 

Em có thể tham khảo đề minh hoạ Đánh giá năng lực Hà Nội các năm, phạm vi kiến thức trọng tâm phục vụ cho bài thi và thi thử MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

2. ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC MÔN SỬ - ĐHQG HỒ CHÍ MINH

* Phạm vi kiến thức: 

Tương tự như Đánh giá năng lực Hà Nội, phạm vi kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12. Nội dung được chia thành hai phần Lịch sử Việt Nam (50%) và Lịch sử thế giới (50%).

* Số lượng câu hỏi:

Trong phần thi Giải quyết vấn đề, môn Lịch sử có 10 câu hỏi. Mức độ câu hỏi được chia như sau: khoảng 30% nhận biết, 30% thông hiểu, 30% vận dụng và 10% vận dụng cao.

* Hình thức:

Hình thức kiểm tra sẽ bao gồm 4 câu hỏi trắc nghiệm 4 đáp án, 2 câu hỏi dạng bài tập phân tích sự kiện lịch sử (mỗi bài đọc sẽ có 3 câu hỏi con), muốn làm được dạng bài đọc hiểu này các em cần nắm vững những kiến thức cơ bản của môn Lịch sử, cùng với đó là khả năng phân tích và giải quyết vấn đề để có thể giải quyết được những yêu cầu mà đề bài đưa ra.

3. HƯỚNG DẪN ÔN THI HIỆU QUẢ

Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta làm sao có thể chinh phục được môn Lịch sử trong kì thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Hồ Chí Minh? Những mẹo học sau đây cùng Tuyensinh 247.com sẽ giúp các em đạt điểm cao môn học này nhé!

Đầu tiên, chúng ta cần có một lộ trình ôn thi toàn diện và đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức, cũng như các thông tin và kĩ năng liên quan đến kì thi đánh giá năng lực, vì nội dung kiến thức của môn Lịch sử khá rộng phủ gần như là hết chương trình THPT. Tuyensinh247.com đã có đầy đủ nội dung kiến thức và bài tập của tất cả các môn cùng với các đề thi thử phong phú để các em có thể hoàn toàn tự tin chinh phục kì thi này.

Thứ hai, quá trình ôn thi cũng cực kì quan trọng, cả một quá trình dài với nội dung kiến thức lại rộng như vậy, chúng ta rất dễ nản khi ôn tập, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Đội ngũ giáo viên của Tuyensinh247.com luôn luôn đồng hành nhắc nhở các em mọi lúc mọi nơi.

Thứ ba, môn Lịch sử là một môn học có rất nhiều từ sự kiện lịch sử cần nhớ với những dữ liệu dày đặc khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Cách học của chúng ta là học theo các từ khóa lịch sử. Trong từng giai đoạn lịch sử sẽ có những từ khóa riêng biệt của giai đoạn đó, ví dụ: Cách mạng tháng Tám lần đầu tiên đưa ra người dân lao động lên nắm chính quyền, mở ra kỉ nguyên mới trong lịch sử dân tộc…

Thứ tư, tâm lí thoải mái là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng bài làm, dù bạn có kiến thức chắc đến đâu nhưng khi vào phòng thi mà tâm lí yếu cũng gây ảnh hưởng không tốt đến làm bài. Do đó, cần chuẩn bị tâm lí thật tốt để khi gặp những tình huống bất ngờ cũng có thể giải quyết kịp thời, giữ tâm lí thoải mái và bình tĩnh trong giờ thi.

Thứ năm, khi làm bài hãy chú ý đến các từ khóa yêu cầu ở phần đề bài và đáp án để có thể chọn đáp án đúng nhất, đặc biệt là những câu hỏi phủ định của môn Lịch sử là những câu học sinh rất dễ bị lừa, do đó ngoài việc học lịch sử theo từ khóa đến khi làm bài xác định được những từ khóa quan trọng sẽ giúp các em có thể phân tích và làm bài môn Lịch sử một cách chính xác nhất.

Em có thể tham khảo lộ trình ôn thi, đề minh hoạ Đánh giá năng lực các năm và thi thử MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Trên đây là một số thông tin về môn Lịch sử trong kì thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội và Hồ Chí Minh cùng với đó là những mẹo chinh phục môn Lịch sử, nếu bạn còn đang lo lắng về môn Lịch sử, hãy tham khảo thử những cách trên nhé!

Tuyensinh247

DÀNH CHO 2K7 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2025!

Bạn đang không biết bài thi ĐGNL theo chương trình GDPT mới sẽ như thế nào?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Học live, luyện đề cùng giáo viên và Thủ khoa ĐGNL
  • Tổng ôn toàn diện, trang bị phương pháp làm bài hiệu quả
  • Bộ 20+ đề thi thử chuẩn cấu trúc theo chương trình GDPT mới

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.